Lead

Jun 7 08 8:42 AM

Tags : :

Nguyễn Tấn Dũng (còn gọi là Ba Dũng theo cách gọi của người miền Nam Việt Nam dựa trên thứ bậc trong gia đình) có quê quán và sinh tại Thành phố Cà Mau, thuộc tỉnh Cà Mau. Vào đúng ngày sinh nhật thứ 12 của mình (17 tháng 11 năm 1961), thiếu niên Nguyễn Tấn Dũng tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm công tác văn thư, liên lạc, cứu thương, y tá, y sĩ. Thanh niên Nguyễn Tấn Dũng sau đó lần lượt giữ các chức vụ: Tiểu đội bậc trưởng (tương đương Trung sĩ), Trung đội bậc trưởng (Chuẩn úy), Đại đội bậc phó (Thiếu úy), Đại đội bậc trưởng (Trung úy)- Đội trưởng Đội phẫu thuật, Đại đội trưởng và Chính trị viên trưởng Đại đội Quân y thuộc Tỉnh đội Rạch Giá. Nguyễn Tấn Dũng gia nhập Đảng Lao động Việt Nam vào năm 17 tuổi (ngày 10 tháng 6 năm 1967), (chính thức ngày 10 tháng 3 năm 1968).

Là thương binh bậc 2/4, Trung úy Nguyễn Tấn Dũng tình nguyện tiếp tục phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau năm 1975, ông lần lượt giữ các chức vụ Thượng úy, Chính trị viên trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 207; Đại úy, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 152; Thiếu tá,Trưởng ban cán bộ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang.

Từ tháng 10 năm 1981 trở đi, ông phục viên và tham gia công tác chính trị tại địa phương, lần lượt giữ các chức vụ: Ủy viên Tỉnh ủy Kiên Giang, Phó Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy; Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang, Bí thư Huyện ủy Hà Tiên; Phó Bí thư thường trực rồi Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân; Bí thư Đảng ủy quân sự tỉnh Kiên Giang; Ủy viên Đảng ủy Quân khu 9; Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Từ tháng 1 năm 1995, ông tham gia công tác trong trung ương với các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Nội vụ (1/1995 - 5/1996), Đảng ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương. Được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng tại các kỳ Đại hội Đảng thứ VI (năm 1986) và thứ VII (năm 1991). Được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên thường vụ Bộ chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ VIII và là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, phụ trách vấn đề tài chính của Đảng (từ tháng 6/1996 đến tháng 8/1997).

Từ tháng 9 năm 1997, ông được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá X và được đề cử và sau đó được Quốc hội thông qua giữ chức Phó Thủ tướng; sau đó Thủ tướng Phan Văn Khải cử giữ chức vụ Phó Thủ tướng thường trực và Chủ tịch Hội đồng tài chính - tiền tệ của Chính phủ. Tháng 5 năm 1998, Quốc hội thông qua cử ông kiêm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chức vụ này ông giữ đến tháng 12 năm 1999 thì bàn giao lại cho ông Lê Đức Thúy.

Đối với giới quan sát quốc tế, Nguyễn Tấn Dũng dường như là một chính khách can đảm và có năng lực. Ông dám nhận chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (một chức vụ đòi hỏi chuyên môn cao, thường được đảm nhiệm bởi chuyên gia tài chính hơn là chính khách) ngay vào thời điểm tài chính nguy hiểm nhất (lúc diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính Á Châu với ảnh hưởng dây chuyền). Chính sách tài chính Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra hiệu quả trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng này. Trong khi hoành hành tại nhiều nền kinh tế của các nước lân bang (Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan...), cuộc khủng hoảng không thể vào đến Việt Nam
Thủ tướng Dũng và Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại APEC 2006 tại Hà Nội
Thủ tướng Dũng và Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại APEC 2006 tại Hà Nội

Tháng 8 năm 2002, ông tiếp tục được đề cử giữ chức vụ Phó Thủ tướng và được Quốc hội khoá XI thông qua.

Ngày 16 tháng 5 năm 2006, Thủ tướng Phan Văn Khải đề cử Nguyễn Tấn Dũng làm người kế nhiệm mình trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI. Ngày 27 tháng 6 năm 2006, Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội bầu làm tân Thủ tướng Việt Nam.

Ngày 25 tháng 7 năm 2007, Quốc hội khóa XII tiếp tục bầu ông Nguyễn Tấn Dũng giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, với tỷ lệ 96,96% phiếu đồng ý hợp lệ trên tổng số đại biểu [1].

Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra đặc biệt thành công về mặt đối ngoại. Năm tháng sau khi nhậm chức, ông để lại dấu ấn đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình với thành công của hội nghị APEC (tháng 11/2006). Tháng 1/2007, Nguyễn Tấn Dũng để lại ấn tượng với thế giới về một lãnh tụ trẻ tuổi, điển trai, cao lớn so với người Á Châu, cương quyết lãnh đạo một nền kinh tế đang đổi mới khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tại Davos.[cần dẫn chứng]. Tháng 5/2007, tạp chí World Business bình chọn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong 20 nhân vật cải cách của châu Á [2].

Quan trọng hơn hết, chính trong nhiệm kỳ Thủ tướng của Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sau đó là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1945, Việt Nam đạt được vị trí quốc tế mạnh mẽ nhất trong nhiệm kỳ Thủ tướng này.

Nguyễn Tấn Dũng tốt nghiệp Cử nhân Luật nhưng không hành nghề Luật sư. Ông và phu nhân (bà Trần Thanh Kiệm) có ba người con. Con trai trưởng của ông tốt nghiệp Tiến sĩ tại Hoa Kỳ và đang giảng dạy tại Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Con gái Nguyễn Thanh Phượng tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế tại Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ. Ở tuổi 27, Nguyễn Thanh Phượng đã là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Quỹ Đầu tư Bản Việt, doanh nghiệp với số vốn khoảng 55 triệu đô la Mỹ[3]. Người con trai út của ông hiện đang du học tại Anh.

Đối với lịch sử Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng là vị Thủ tướng với nhiều điểm độc nhất vô nhị. Ông là Thủ tướng trẻ nhất của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam đầu tiên hội kiến Đức Giáo hoàng, và cũng là Thủ tướng Việt Nam duy nhất trong lịch sử từng là thương binh trước khi trở thành Thủ tướng (ông bị thương bốn lần trong chiến tranh Việt Nam).

[sửa] Chuyện bên lề

* Dẫn lời phát biểu của Tổng thống Bush trong một cuộc gặp gỡ tại Hà Nội dịp APEC 2006, BBC cho hay các con của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng du học tại Hoa Kỳ và một người đã kết hôn với một người Mỹ gốc Việt[4]. Tuy nhiên, trong lần đối thoại trực tuyến, ông Nguyễn Tấn Dũng đã cho rằng thông tin này không chính xác: chỉ người con trai của ông từng làm nghiên cứu sinh và lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ, còn người con gái chưa lập gia đình cũng như chưa từng du học tại Mỹ[5].

FX SPOT
-----------------------------------------------------------------------
Để xem hướng dẫn mở một tài khoản giao dịch ngoại hối nhanh chóng, đơn giản tại FXCM LTD click vào xem Hướng dẫn tạo tài khoản thật (real)

------------------------------------------------------------------------
Đề học về phân tích kỹ thuật forex và thị trường chứng khoán click vào xem: Lý thuyết và thực hành phân tích kỹ thuật

-----------------------------------------------------------------------
Bạn là người đam mê đầu tư tài chính, bạn có hiểu biết và kiến thức về tài chính tiền tệ, vậy có muốn thử sức mình bằng việc tạo một tài khoản tiền ảo để chơi thử cho biết không? Nếu có click vào đây xem Hướng dẫn tạo và giao dịch miễn phí với tk demo